SSI Research ước tính VFM VNDiamond ETF sẽ mua vào khoảng 19,8 triệu cổ phiếu ACB, 7,91 triệu cổ phiếu VIB, 10,9 triệu cổ phiếu MSB, 10,6 triệu cổ phiếu EIB và 2 triệu cổ phiếu TCM.

Ngày 19/4 tới đây, HOSE sẽ công bố danh mục định kỳ các bộ chỉ số VN30, VNDiamond và VNFinLead. Dựa vào công bố của HoSE, các quỹ ETF như VFM VN30 ETF, VFM VNDiamond ETF, SSIAM VN30 ETF, SSIAM VNFinLead ETF, MAFM VN30 ETF…sẽ thực hiện cơ cấu danh mục và hoàn tất vào ngày 29/4/2021.

Với tổng quy mô gần 20.000 tỷ đồng, hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF kể trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới biến động thị trường. SSI Research vừa đưa ra dự báo thay đổi thành phần các chỉ số cũng như các quỹ ETF trong kfy cơ cấu tới đây.

ACB, EIB, MSB, EIB và TCM có thể lọt rổ VNDiamond

Trong kỳ cơ cấu này SSI Research dự báo KDH có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do tỷ lệ FOL đã xuống dưới ngưỡng 90%.

Ở chiều ngược lại, ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số. Mặc dù chưa có mặt trong chỉ số VNAllshare, các cổ phiếu này thỏa mãn điều kiện 20 ngày giao dịch tối thiểu trên HOSE, giá trị vốn hóa tối thiểu 5.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh 15 tỷ đồng/phiên.

Bên cạnh đó, EIB có thể được thêm vào chỉ số do giá trị giao dịch đã cải thiện so với kỳ trước. Ngoài ra, TCM cũng có thể được thêm vào chỉ số do đã đủ điều kiện về giá trị vốn hóa.

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 17 cổ phiếu, trong đó 9 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng. Với quy định tỷ trọng tối đa của nhóm ngành là 40%, các cổ phiếu Ngân hàng hiện có trong danh mục sẽ bị giảm tỷ trọng để thay thế bằng các cổ phiếu mới. Giá trị tài sản quỹ VFM VNDiamond đã tăng nhanh chóng trong thời gian qua, hiện đạt 9.600 tỷ đồng.

SSI Research ước tính VFM VNDiamond ETF sẽ mua vào khoảng 19,8 triệu cổ phiếu ACB, 7,91 triệu cổ phiếu VIB, 10,9 triệu cổ phiếu MSB, 10,6 triệu cổ phiếu EIB và 2 triệu cổ phiếu TCM.

Dưới đây là ước tính tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ VFM VNDiamond ETF:

VND tạm thời bị loại khỏi VNFinLead

Theo lịch cơ cấu thì kỳ này chỉ số không được rà soát thay đổi thành phần. Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ là VND sẽ thực hiện chuyển giao dịch sang sàn HNX và tạm ngừng giao dịch trên HOSE sau ngày 30/3. Do đó, VND sẽ bị loại khỏi chỉ số VNFIN Lead và danh mục quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF ngay trong phiên ngày 30/3.

Tuy nhiên, SSI Research cho rằng do có tỷ trọng nhỏ nhất trong danh mục nên điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cổ phiếu VND. Dưới đây là ước tính danh mục chỉ số và quỹ SSIAM VNFinlead:

VN30 không thay đổi về thành phần cổ phiếu

SSI Research dự báo Chỉ số VN30 sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 7.900 tỷ đồng. Dưới đây là ước tính danh mục chỉ số:

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Lý do tiền số dễ ‘bốc hơi’

Sự biến động dữ dội của giá tiền số thời gian qua do thị … …