Home NGÂN HÀNG Petrolimex tìm đối tác mua lại vốn ở PGBank

Petrolimex tìm đối tác mua lại vốn ở PGBank

Ông Phạm Văn Thanh cho biết, Petrolimex đang thuê công ty tư vấn, thẩm định để bán lại hơn 40% vốn sở hữu tại PGBank.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 26/4, cổ đông Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đặt câu hỏi về quá trình thoái vốn tại Ngân hàng Xăng dầu Việt Nam (PGBank) liên tục bị trì hoãn. Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Petrolimex cho biết, quá trình thoái vốn tại PGBank vẫn đang được Petrolimex tiến hành, sau khi các thương vụ sáp nhập của PGBank với các đối tác đều bất thành.

Ông Thanh cho hay, tập đoàn này đang thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp để thẩm định, chào bán hơn 40% vốn tại PGBank. Hợp đồng tư vấn thẩm định định giá vừa được Petrolimex hoàn tất, ký với đối tác. “Dự kiến tập đoàn sẽ hoàn tất thoái vốn tại PGBank trong năm 2021”, Chủ tịch Phạm Văn Thanh nói.

Quá trình tìm đối tác sáp nhập của PGBank khá gian nan, khi các thương vụ với đối tác VietinBank hay HDBank đều bất thành. Sau những “hôn sự” trắc trở, tháng 3 năm nay, lãnh đạo PGBank cho biết ngân hàng sẽ hoạt động độc lập, không tìm đối tác sáp nhập.

Liên quan tới việc giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại Petrolimex từ 75% xuống 51%, ông Phạm Văn Thanh thông tin, vẫn đang chờ chỉ đạo từ Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước.

Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Petrolimex phát biểu tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, ngày 26/4.

Cũng tại đại hội, trả lời câu hỏi cổ đông về chất lượng xăng dầu của Petrolimex sau thông tin bắt Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An – Lương Đình Tiến do liên quan tới đường dây buôn bán 200 triệu lít xăng giả, ông Phạm Đức Thắng – Tổng giám đốc nói “đây là sự việc đau lòng với tập đoàn”. Sau khi thu thập thông tin, báo cáo của các cơ quan điều tra, CEO Petrolimex khẳng định, đây là một trong những hành vi cá nhân của ông Tiến, không liên quan tới tổ chức, kinh doanh xăng dầu của tập đoàn này.

“Toàn bộ nguồn hàng của 43 công ty thành viên, 2.600 cửa hàng sở hữu, nhượng quyền đều do văn phòng tập đoàn chịu trách nhiệm cung cấp, các công ty con không được quyền tạo nguồn từ bên ngoài. Nên chất lượng xăng dầu của tập đoàn là đảm bảo”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ngoài ra vị này cũng cho biết, số lượng, chất lượng xăng dầu trong hệ thống được Petrolimex quản lý chặt chẽ. Các cột bơm của Petrolimex sử dụng của Nhật Bản, không có tác động gắn chip để gian lận về số lượng. Tập đoàn này cũng sử dụng phần mềm quản lý tới từng cửa hàng, nên “các cửa hàng trưởng không thể nhập hàng ngoài vào hệ thống”. Việc kiểm tra, rà soát các cửa hàng, cây xăng được tiến hành bằng thẻ, độc lập và không báo trước.

Bổ sung, ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Petrolimex nói đã có văn bản chấn chỉnh toàn tập đoàn sau sự việc trên. Chủ tịch Petrolimex cũng đánh giá cao ban chuyên gia đã vào cuộc điều tra “dẹp tình trạng buôn lậu, hàng giả”. Ông hứa sẽ siết lại quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng, số lượng xăng dầu bán ra trong hệ thống Petrolimex để đảm bảo tối đa quyền lợi người tiêu dùng.

Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn với Petrolimex, do ảnh hưởng của Covid-19, giá dầu thế giới có diễn biến bất thường, dị biệt. Dù thế, tập đoàn này vẫn đạt sản lượng gần 12,4 triệu m3, tấn dầu xuất bán, vượt 8% kế hoạch. Doanh thu đạt gầm 123.920 tỷ đồng, lãi trước thuế 1.414 tỷ và chi trả tỷ lệ cổ tức 12% tiền mặt.

Năm 2021, tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu 135.200 tỷ đồng, và lợi nhuận trước thuế 3.360 tỷ, lần lượt tăng 9% và 238% so với thực hiện 2020. Riêng quý I năm nay, sản lượng bán lẻ của Petrolimex đạt 1,4 triệu m3, tấn, tăng 6,6% so với 2020. Tập đoàn này ước lợi nhuận dự kiến đạt hơn 900 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2020. lỗ 1.700 tỷ.

Năm nay Petrolimex cũng đặt mục tiêu tập trung vào phương thức bán lẻ, với kế hoạch tăng trưởng gần 2,5% so với thực hiện 2020. Giải thích điều này, ông Trần Ngọc Năm – Phó tổng giám đốc Petrolimex cho hay, bán lẻ hiện chiếm gần 60% tổng sản lượng bán nội địa của Petrolimex. Việc Bộ Công Thương cấp phép, số lượng thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng nhanh khiến thị phần thị trường xăng dầu bị phân chia lại. Vì thế, để đạt mục tiêu kinh doanh, buộc tập đoàn phải đưa ra chiến lược mới là tập trung phát triển bán lẻ. Petrolimex hiện sở hữu trên 2.600 cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống và nhượng quyền trên cả nước.

Anh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Lý do tiền số dễ ‘bốc hơi’

Sự biến động dữ dội của giá tiền số thời gian qua do thị … …