Lead Novaland đặt mục tiêu đạt doanh thu hơn 27.000 tỷ đồng, lợi nhuận 4.100 tỷ trong năm 2021, đẩy mạnh mở rộng quỹ đất lên đến 15.400 ha vào năm 2030.

Thông tin được công bố tại Đại hội cổ đông Tập đoàn Novaland tổ chức sáng ngày 27/4 tại TP HCM. Báo cáo của tập đoàn này tại đại hội ghi nhận, hiện quỹ đất có hơn 5.400 ha với tổng giá trị phát triển dự án ước đạt gần 45 tỷ USD. Đại diện Novaland cho biết dựa trên những thành quả đầu tiên sau ba năm triển khai các đại dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, tập đoàn này sẽ xem xét mở rộng quỹ đất tại một số địa phương như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… Mục tiêu đến năm 2030 bổ sung thêm 10.000 ha, nâng tổng số quỹ đất lên 15.400 ha để chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo.

“Đầu tư tại đâu chúng tôi đều cân nhắc các yếu tố về tiềm năng du lịch, khả năng kết nối hạ tầng và sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Mục tiêu biến nơi đó thành điểm đến du lịch mới, tương tự như cách chúng tôi đang làm tại Bình Thuận với NovaWorld Phan Thiet, Centara Mirage Mui Ne Resort, PGA Golf và Bà Rịa – Vũng Tàu với NovaWorld HoTram”, đại diện Novaland cho biết.

Ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Novaland báo cáo tại Đại hội cổ đông. Ảnh: Novaland.

Báo cáo tài chính năm 2020 đã được PwC kiểm toán cho thấy, tập đoàn này ghi nhận kết quả khả quan với vốn điều lệ đạt 9.863 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 31.932 tỷ đồng. Tổng tài sản 144.536 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.907 tỷ đồng. Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/4, vốn hóa thị trường Novaland đạt 132.073 tỷ đồng, tương đương 5,7 tỷ USD, tăng trưởng hơn 100% so với mức 65.082 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2020 và duy trì vị thế công ty bất động sản nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ hai tại Việt Nam.

Tại đại hội tổ chức ngày 27/4, cổ đông đặt câu hỏi về việc NovaGroup được mua lại cổ phần Novaland mà không cần chào mua công khai. Trả lời câu hỏi này, đại diện Novaland lý giải đây là do hoạt động tái cấu trúc. Việc chuyển nhượng có ý nghĩa là sự hoán đổi cổ phiếu của cổ đông từ cổ phiếu Novaland thành cổ phiếu của NovaGroup. Theo đó, tỷ lệ sở hữu thực tế của các cổ đông lớn về bản chất là không bị giảm tỷ lệ sở hữu, mà việc này càng chứng minh cho tính cam kết lâu dài của cổ đông lớn đối với Novaland.

Đại diện tập đoàn này cũng cho biết, thời gian tới, Novaland cùng với các thành viên của NovaGroup là Nova Service Group (lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ, cộng đồng), Nova Consumer Group (gồm các mảng kinh doanh nông nghiệp và hàng tiêu dùng) cùng với các đối tác chiến lược sẽ tạo nên hệ sinh thái dịch vụ tiện ích đầy đủ cho các dự án của Novaland.

“Đây là yếu tố bổ trợ mạnh mẽ cho các dự án, gia tăng giá trị sản phẩm và nâng tầm phong cách sống cho các khách hàng. Các ngành bổ trợ thuộc NovaGroup là các công ty có đội ngũ riêng, chuyên nghiệp và minh bạch để nhà đầu tư yên tâm về sự chuyên nghiệp trong đầu tư vốn và vận hành của Novaland”, đại diện Novaland chia sẻ.

Giải thích lý do có sự điều chỉnh hai lần về việc xin tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, cụ thể là dùng nguồn thặng dư từ vốn cổ phần trong năm 2020, đại diện Novaland cho biết các trái chủ của trái phiếu chuyển đổi quốc tế thực hiện quyền đổi trái phiếu thành cổ phiếu nên số lượng cổ phần phổ thông liên tục thay đổi. Mỗi lần thực hiện thủ tục chuyển đổi là khoảng một tháng, nên dự kiến chia thặng dư trong năm 2020 không thực hiện được do số lượng phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ lớn hơn số lượng mà Nghị quyết lần một đã duyệt. Vì vậy, hội đồng quản trị đã trình lại cổ đông lần hai, có kèm theo tổng số lượng cổ phần tăng lên là số tuyệt đối, phù hợp với qui định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để khi thực hiện chia cổ phiếu thưởng sẽ không bị ảnh hướng bởi việc vốn điều lệ có thay đổi do các trái chủ thực hiện quyền chuyển đổi thành cổ phần.

Theo phê duyệt của Nghị quyết lần hai liên quan đến sử dụng nguồn thặng dư dựa trên số liệu của báo cáo tài chính năm 2020, số tiền thặng dư dùng chia là hơn 3.800 tỷ đồng, quy ra mức tối đa cứ 100 cổ phiếu đang sở hữu thì cổ đông sẽ được thưởng tối đa khoảng 36 cổ phiếu, tương đương 36%. Trong năm sau, số dư thặng dư có thể dùng để chia cho cổ đông nắm giữ cổ phiếu hiện hữu theo quy định của pháp luật tối thiểu hơn 4.000 tỷ.

Tại đại hội, đại diện Novaland cũng cho biết ba dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và Aqua City (Đồng Nai) sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai để được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong vòng ba năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Dự kiến, tổng lợi nhuận giai đoạn 2021-2023 thu được từ ba “siêu” dự án này ước đạt hai tỷ USD.

Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Phan Thiet quy mô 1.000 ha của Novaland với các dòng sản phẩm second home đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Ảnh phối cảnh: Novaland.

Kế hoạch tăng tốc xây dựng các dự án trọng điểm của Novaland cũng đang bám sát tiến độ hoàn thành của loạt hạ tầng giao thông quốc gia. Cụ thể, sân bay quốc tế Long Thành sẽ hoàn thành trong năm 2025, sân bay quốc tế Phan Thiết giai đoạn một (với công suất khai thác hai triệu lượt khách một năm) và cao tốc TP HCM – Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành năm 2022. Cùng với đó, cao tốc Dầu Giây – Bảo Lộc, Biên Hòa – Vùng Tàu cũng dự kiến sớm khởi công.

“Loạt dự án trọng điểm đi vào vận hành từ 2023 sẽ giúp chúng tôi vừa có thể đảm bảo giá trị đầu tư cho khách hàng của mình, đồng thời góp phần tạo ra ngay các giá trị sử dụng thật cho cả cộng đồng và kinh tế địa phương”, đại diện Novaland nói.

Bảo Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Lý do tiền số dễ ‘bốc hơi’

Sự biến động dữ dội của giá tiền số thời gian qua do thị … …