Home BẤT ĐỘNG SẢN Kinh nghiệm môi giới BĐS: 5 điều cần tránh khi hành nghề

Kinh nghiệm môi giới BĐS: 5 điều cần tránh khi hành nghề

Môi giới là nghề thu hút nhiều bạn trẻ với ước muốn giàu sang, đổi đời nhờ nghề này. Tuy nhiên bất cứ ai cũng phải trải qua vô số thất bại mới có thể đúc rút được nhiều kinh nghiệm môi giới BĐS

Ở bài viết dưới đây, Quanlybatdongsan sẽ liệt kê 5 điều cần tránh khi làm nghề này. Bạn muốn giảm thiểu rủi ro, thất bại khi làm nghề, thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

1. Không đa dạng sản phẩm

Mấu chốt của việc môi giới bất động sản chính là sản phẩm bán. Theo chia sẻ kinh nghiệm môi giới BĐS của những người lâu năm, họ dành khoảng ⅔ thời gian trong tháng để tìm kiếm sản phẩm. 

Sản phẩm ở đây không phải là bất cứ căn chung cư, căn hộ hay khu đất nền nào.

Sản phẩm ở đây phải “bán được” với mức giá rẻ hơn thị trường khoảng 10-15%.

Mấu chốt của việc môi giới bất động sản chính là sản phẩm bán

Tuy nhiên để tìm được những sản phẩm này không phải là dễ. Điều này yêu cầu người môi giới phải có kỹ năng đàm phán, thẩm định, thuyết phục người sở hữu. Đồng thời, việc có nhiều sản phẩm để bán cũng sẽ giúp bạn nâng cao tỷ lệ ký kết hợp đồng với người mua lên khoảng 60%.

Nhìn lại thực tế, hiện nay môi giới tại Việt Nam khá thụ động trong việc tìm kiếm sản phẩm. Họ thường chỉ tìm kiếm sản phẩm khi khách có nhu cầu. Hơn thế, để thu thập nhiều data khách hàng, họ sẵn sàng đăng quảng cáo sản phẩm giá rẻ. Thực chất đó chỉ là chiêu trò để thu hút khách hàng.

2. Không bán đúng giá

Điều cần tránh tiếp theo trong nghề này chính là việc nâng giá sản phẩm để hưởng chênh lệch. Thực tế, môi giới bất động sản là bên trung gian trong giao dịch mua bán. Người môi giới sẽ được hưởng 3-5% hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công. 

Điều cần tránh tiếp theo trong nghề này chính là việc nâng giá sản phẩm để hưởng chênh lệch

Việc nâng giá sản phẩm lên sẽ khiến khách hàng mất niềm tin vào người môi giới. Bởi lẽ hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, khách hàng hiểu rõ có thể định giá. 

Một khi phát hiện sự chênh lệch, gian dối, họ sẽ quay lưng với bạn. Đồng thời, việc nâng giá bán cũng sẽ gây ảnh hưởng tới giá trị thật của bất động sản, khiến thị trường rối loạn.

Khách hàng sẽ luôn nắm quyền lực trong tay. Liệu bạn có mong muốn trong tương lai bị mất một lượng khách lớn và bị đánh giá là thiếu trung thực? Đừng tự đánh mất cơ hội phát triển của bản thân trong nghề môi giới khắc nghiệt này.

3. Không có kiến thức, kinh nghiệm môi giới BĐS

Nhiều người nghĩ rằng, không cần kinh nghiệm, kiến thức, chỉ cần khéo ăn, khéo nói thì sẽ tồn tại được trong nghề môi giới bất động sản. Thực tế, có không ít người đã phải bỏ nghề vì không biết phân tích, đánh giá thị trường mà chỉ chạy theo xu hướng.

Không ít người đã phải bỏ nghề vì không biết phân tích, đánh giá thị trường 

Hiện nay, để có thể thành công trong nghề, người môi giới bất động sản phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

  • Có đầy đủ kiến thức về bất động sản 
  • Có kỹ năng phân tích, đánh giá thị trường
  • Hiểu biết thêm các lĩnh vực phong thủy, luật pháp, marketing,..
  • Có kinh nghiệm thực tế trong nghề

Chỉ khi đáp ứng được tất cả yêu cầu trên, bạn mới có thể tiến xa hơn trong ngành môi giới bất động sản.

4. Không hiểu rõ và nắm bắt nhu cầu khách hàng

Lý do hiện nay nhiều môi giới không thực hiện được bất cứ giao dịch nào là bởi họ không quan tâm tới việc “Khách hàng thực sự muốn gì.”

Chia sẻ kinh nghiệm môi giới bất động sản, nhân viên môi giới nước ngoài cho biết, họ phải sắp xếp ít nhất 1 cuộc gặp mặt trực tiếp với khách hàng trước khi tiến hành tư vấn. Trong cuộc gặp đó, họ sẽ xem khách hàng thực sự cần gì, muốn gì. Từ đó họ mới tư vấn các sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu khách hàng.

Nhiều môi giới không quan tâm tới việc “Khách hàng thực sự muốn gì”

Thực tế, môi giới bất động sản tại Việt Nam thường dẫn khách đi xem nhiều bất động sản mà xem nhẹ việc nắm bắt nhu cầu khách hàng trước đó. Họ hy vọng khách hàng sẽ chọn được 1 trong số nhiều dự án bất động sản đã giới thiệu. Tuy nhiên, phần nhiều họ nhận được là những cái lắc đầu từ chối của khách hàng.

Tóm lại, việc nắm bắt nhu cầu khách hàng không chỉ giúp bạn tăng cao tỷ lệ hoàn thành giao dịch. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo dựng và nâng cao uy tín, sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

5. Không chú trọng thương hiệu cá nhân

Liệu bạn có bao giờ tự hỏi: Có bao nhiêu khách hàng nhớ tới mình sau mỗi giao dịch? Ấn tượng mà bạn để lại trong lòng họ là như thế nào? Trả lời được câu hỏi trên, giúp bạn xây dựng nền tảng để trở thành nhà môi giới thành công.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là nền tảng để trở thành một nhà môi giới thành công

Bản chất của việc môi giới bất động sản là dựa vào niềm tin của khách hàng dành cho bạn. Để tạo dựng được điều này không chỉ nhờ có các bài viết, thư từ, tin nhắn mà còn phụ thuộc vào quá trình làm việc của bạn. Và đây là công việc yêu cầu bạn phải kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian lâu dài.
Với những chia sẻ kinh nghiệm môi giới BĐS về 5 điều cần tránh khi hành nghề, hy vọng bạn sẽ rút ra các lưu ý trong quá trình làm việc sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Lý do tiền số dễ ‘bốc hơi’

Sự biến động dữ dội của giá tiền số thời gian qua do thị … …