Home TÀI CHÍNH QUỐC TẾ Bị chỉ trích quá nhiều, Elon Musk “dọa” bán Bitcoin

Bị chỉ trích quá nhiều, Elon Musk “dọa” bán Bitcoin

Elon Musk và cộng đồng Bitcoin “cãi nhau chí chóe”

Như đã được Coin68 đưa tin, công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk vào tháng 2 đã thông báo khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, giá mua trung bình từ $35,000-$38,000/BTC, cũng như chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này, kích hoạt cho làn sóng tăng trưởng của thị trường tiền mã hóa trong quý I 2021.

Tuy nhiên, sang đến tuần trước, Tesla bất ngờ thông báo ngừng chấp nhận thanh toán BTC vì lo ngại đến ảnh hưởng môi trường từ hoạt động khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, công ty khẳng định sẽ tiếp tục nắm giữ khoản đầu tư BTC của họ.

Dù gì mà nói, Tesla là một hãng xe điện, do đó công ty này phải luôn ủng hộ các sáng kiến năng lượng sạch và phản đối những thứ đang tiêu tốn điện năng “vô ích” như Bitcoin.

Bản thân ông Elon Musk là người đứng ra thông báo thông tin trên, đồng thời khẳng định Tesla vẫn sẽ ủng hộ trào lưu tiền mã hóa qua những đồng tiền thân thiện với môi trường hơn. Mặc dù vậy, những động thái của Musk trong thời gian qua đã làm nổ ra tranh cãi lớn giữa ông với những người ủng hộ Bitcoin trên mạng xã hội.

Đầu tiên, việc Musk chuyển từ “yêu sang ghét” BTC chỉ vì lý do hoạt động đào Bitcoin tiêu tốn điện năng được cho là một hành động “đạo đức giả” của vị tỷ phú này. Nguyên nhân có thể dễ thấy là bản thân Elon Musk còn có một công ty khác là SpaceX, đơn vị tiên phong trong ngành hàng không vũ trụ dân sự. Song, các lần phóng tên lửa của SpaceX đều sử dụng một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch khổng lồ, và bản thân họ không có ý định thay đổi điều này trong tương lai. Nhiều người “đùa vui” là khi nào SpaceX chế tạo được tên lửa chạy bằng điện thì mới có tư cách chỉ trích BTC là có hại cho môi trường.

Thứ hai là xu hướng chuyển sang hậu thuẫn cho đồng Dogecoin (DOGE) ngày càng “lố lăng” của Elon Musk. Ngay sau khi tuyên bố ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin, ông Musk tuyên bố đang hợp tác với các nhà phát triển DOGE để giúp hoạt động giao dịch đồng tiền này trở nên hiệu quả hơn. Trước khi dừng chấp nhận thanh toán Bitcoin, Elon Musk còn lên Twitter khảo sát người theo dõi mình rằng Tesla có nên chấp nhận Dogecoin làm phương thức thanh toán hay không. Công ty SpaceX cũng vừa chấp nhận thanh toán bằng DOGE để thực hiện một sứ mệnh lên mặt trăng vào đầu năm 2022.

Tiếp đó, vị tỷ phú còn đề xuất tăng thời gian sinh block của DOGE lên gấp 10 lần, tăng kích thước block lên gấp 10 lần và giảm phí đi 100 lần. Ông tuyên bố điều đó sẽ giúp mạng lưới Dogecoin đủ quy mô để xử lý mọi nhu cầu giao dịch và trở thành một đồng tiền thực thụ, nhưng không làm phương hại đến quyền lợi của bất kỳ bên nào trong hệ thống Dogecoin.

Chính tuyên bố trên đã là “giọt nước tràn ly”, khiến những thành viên lâu năm trong cộng đồng Bitcoin đồng loạt chỉ trích Elon Musk. Vấn đề mở rộng quy mô từ lâu là vấn đề được tranh luận của Bitcoin, và tất cả đã đi đến sự đồng thuận chung rằng gia tăng kích thước block sẽ không phải là câu trả lời. Lý do là vì nếu gia tăng kích thước block, khối lượng blockchain sẽ ngày càng nặng hơn theo thời gian, đòi hỏi người tham gia phải đầu tư thêm thiết bị phần cứng để có thể tiếp tục làm một phần của hệ sinh thái. Điều này sẽ loại bỏ những người dùng nhỏ lẻ, và chỉ để lại những hội thợ đào lớn với tiềm lực dồi dào. Điều này sẽ giết chết nguyên tắc cơ bản đã đặt ra ngay từ đầu bởi Satoshi Nakamoto, đó chính là tính phi tập trung. Chính tranh cãi đó đã dẫn đến sự ra đời của Bitcoin Cash, đồng tiền mà có kích thước block hiện gấp 32 lần so với giới hạn 1 MB của Bitcoin.

Vì cách lập luận “thiếu hiểu biết” này, những người ủng hộ Bitcoin cho rằng kiến thức của Elon Musk về vấn đề quy mô tiền mã hóa mới chỉ đạt đến giai đoạn năm 2015, thế nhưng ông đã tự cho mình là “đấng cứu thế” đã đến để đưa tiền mã hóa được ứng dụng rộng rãi. Nhiều người còn cho rằng Elon Musk đang cố biến Dogecoin thành đồng tiền do tự ông chi phối.

Elon Musk “dỗi”, dọa bán Bitcoin

Trong một động thái mới nhất, tỷ phú Elon Musk đã bình luận đồng ý vào một bài đăng nêu giả thuyết rằng Tesla đã bán toàn bộ lượng BTC của mình.

Mr. Whale: “Giới đầu tư Bitcoin sẽ không thể tin vào mắt mình khi sang đến quý tới, Tesla tuyên bố đã bán sạch BTC. Vì những chỉ trích gần đây, không khó để hiểu vì sao Elon Musk sẽ làm thế.”

Elon Musk: “Đúng vậy.”

Giá Bitcoin đã ngay lập tức giảm mạnh sau bài đăng trên, sụt từ mức $47,000 về mốc thấp nhất 24 giờ qua ở $43,825 trên sàn Binance.

Biến động nến 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance

Vẫn chưa rõ liệu tuyên bố trên của ông Elon Musk có là thật hay chỉ là lời “hù dọa vu vơ”. Tuy nhiên, với việc thị trường tiền mã hóa trong thời gian qua đang chứng kiến “liên hoàn FUD”, một tin tức xấu như vậy sẽ đủ để kéo thị trường đổ sập. Nhiều nhà đầu tư lúc này đang lo sợ thị trường tiền mã hóa đã đạt đỉnh và sẽ có một lần điều chỉnh cực mạnh như những gì đã diễn ra vào năm 2017.

Coin68 tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Lý do tiền số dễ ‘bốc hơi’

Sự biến động dữ dội của giá tiền số thời gian qua do thị … …