Kết thúc phiên 7/5, chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc, trong bối cảnh nhà đầu tư tin rằng số liệu việc làm tháng 4 không như dự đoán sẽ là yếu tố giúp các chính sách tiền tệ đang được nới lỏng sẽ duy trì lâu hơn.

In this photo provided by the New York Stock Exchange, Thomas Ferrigno, left, works with fellow traders on the floor, Wednesday Nov. 11, 2020. Another rally for the S&P 500 on Wednesday is sending it to the edge of its record high, and this time big technology stocks are also rising on Wall Street.(Courtney Crow/New York Stock Exchange via AP)

S&P 500 tăng 0,7% lên 4.232,60 điểm, đạt mức cao kỷ lục. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 229,23 điểm, tương đương 0,7%, lên 34.777,76 điểm và cũng lập đỉnh mới. Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 13.752,24 điểm.

Trong tuần này, chỉ số Dow tăng 2,7% và phá vỡ chuỗi 2 tuần giảm điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,5% từ đầu tuần đến nay.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng 266.000 trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với con số 1 triệu nhà kinh tế dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 6,1% vào tháng trước trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng leo thang, cao hơn mức kỳ vọng là  5,8%. 

Các nhà đầu tư đặt cược rằng việc số liệu việc làm thấp hơn dự đoán có thể giữ nguyên các chính sách dễ dàng của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm lãi suất thấp kỷ lục và chương trình mua trái phiếu quy mô lớn. 

Cổ phiếu công nghệ, vốn đã hưởng lợi lớn khi lãi suất thấp, đã tăng điểm mạnh hơn sau khi số liệu trên được công bố. Microsoft và Tesla đều tăng hơn 1%, trong khi Netflix, Alphabet và Apple đều giao dịch trong sắc xanh.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Bank of America gần đây đã cảnh báo rằng số liệu kinh tế mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ, nếu việc này khiến ngân hàng trung ương rút lại các chính sách tiền tệ dễ dàng của mình.

Số liệu việc làm đáng thất vọng đã “dội một gáo nước lạnh” vào nhiều nhà kinh tế, khi trước đó họ dự đoán thị trường việc làm sẽ phục hồi mạnh mẽ. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự kiến ​​sẽ có thêm 1,3 triệu việc làm vào tháng 4.

Một số nhà kinh tế đang dự báo Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số trong quý hiện tại sau khi GDP tăng với tốc độ hàng năm 6,4% trong quý đầu tiên và số liệu kinh tế kém khả quan có thể sẽ ảnh hưởng đến những ước tính này.

Giang Ng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Lý do tiền số dễ ‘bốc hơi’

Sự biến động dữ dội của giá tiền số thời gian qua do thị … …