Home THỜI SỰ 29 mẫu bệnh phẩm tại 5 tỉnh, thành nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ

29 mẫu bệnh phẩm tại 5 tỉnh, thành nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ

Sáng 19/5, Bộ Y tế công bố kết quả giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có các mẫu từ Bệnh viện K.

Theo Bộ Y tế, để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Kết quả cho thấy có 29 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, trong đó tại Hà Nội (10), Bệnh viện K (5), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (2), Vĩnh Phúc (2), Hải Phòng (1).

Có 2 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh tại Hải Dương.

Trước đó, kết quả giải trình tự gene được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tiến hành ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại 5 tỉnh, thành: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Hà Nội cũng đã phát hiện cả biến chủng B.1.617.2 tại Ấn Độ và B.1.1.7 của Anh.

Ngoài ra, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng đã lấy một số mẫu bệnh phẩm bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh để tiến hành giải trình tự gene. Kết quả cho thấy, toàn bộ mẫu bệnh phẩm tại Bắc Ninh đều mang biến chủng kép B.1.617.2 ở Ấn Độ.

Như vậy, chủng vi rút lưu hành tại tỉnh Bắc Ninh cũng tương tự chủng vi rút lưu hành tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều.

Bộ Y tế nhận định, đợt dịch lần này diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng vi rút mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Y Vân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Lý do tiền số dễ ‘bốc hơi’

Sự biến động dữ dội của giá tiền số thời gian qua do thị … …